Ý Nghĩa Đặc Trưng Và Lịch Sử Logo CLB Deportivo La Coruna

Theo nguồn tin từ truc tiep bong da Deportivo La Coruna với tư cách là thành viên của một câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha có thể so sánh với các giải thưởng và vương quyền cao nhất của hoàng gia. Logo Deportivo La Coruna đại diện cho những gì tốt đẹp nhất, xứng đáng nhất. Biểu tượng truyền tải phương châm của đội – chỉ hướng tới chiến thắng. Bạn có thể tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn về lịch sử logo CLB Deportivo La Coruna.

Giới thiệu chung về CLB Deportivo La Coruna

Deportivo La Coruna là một trong những câu lạc bộ Galicia lớn nhất. Nó xuất hiện vào năm 1906 khi các học sinh trung học trẻ tuổi từ Sala Calvet thành lập đội bóng đá của họ. Một năm sau, Vua Alfonso XIII đã ban cho nó sự bảo trợ của mình, giống như nhiều tổ chức thể thao khác ở Tây Ban Nha.

Trong hơn 70 năm, câu lạc bộ đã chơi các trận sân nhà tại sân vận động Abanca-Riazor. Trận đấu giữa anh với Real Club Celta de Vigo đã đi vào lịch sử với tên gọi trận derby Galicia. Lần gặp nhau gần đây nhất giữa các đối thủ cay đắng diễn ra ở La Liga, nơi Deportivo La Coruña đã bị loại từ lâu. Nó hiện bị hạ cấp xuống Segunda División B.

Ý nghĩa và lịch sử logo CLB Deportivo La Coruna

Sự thật đáng ngạc nhiên: Biểu tượng nổi tiếng nhất của Deportivo hầu như không thay đổi kể từ năm 1912. Và con đường mà nó đã đi không có sự đa dạng vì các nhà thiết kế chỉ thử nghiệm bảng màu. Điều này có lẽ là do tính biểu tượng của ký hiệu đồ họa, bởi vì mỗi yếu tố tạo nên nó đều có một ý nghĩa cụ thể và không thể thay thế bằng bất kỳ thứ gì khác. Cho đến năm 1912, những logo tối giản, đơn giản hơn đã được sử dụng.

 • Năm 1906 – 1908: Biểu tượng đầu tiên chứa tên viết tắt của nhà thi đấu Sala Calvet, nơi câu lạc bộ bóng đá được thành lập. Các chữ cái “SC” được trình bày dưới dạng chữ lồng mỏng màu xanh lam.
 • Năm 1908 – 1910:  Thắt lưng hiệp sĩ màu xanh tạo khung cho chữ lồng hình chiếc nhẫn. Vòng tròn trung tâm có màu trắng, nền chung cũng vậy.
 • Năm 1910 – 1911: Nhóm đã kỷ niệm sự bảo trợ của Alfonso XIII bằng biểu tượng vương miện hoàng gia mới. Thắt lưng và chữ lồng vẫn giữ nguyên nhưng đường viền và chữ cái có màu đen. Phần bên trong của chiếc nhẫn có màu trắng nên có thể nhìn thấy dòng chữ “DEPORTIVO SALA CALVET”. Có một quả bóng đá màu nâu ở giữa, với một cây gậy đánh gôn và vợt tennis ở phía sau.
 • Năm 1911 – 1912: Các nhà thiết kế đã loại bỏ tất cả các thuộc tính thể thao ngoại trừ quả bóng. Biểu tượng vợt và không câu lạc bộ đại diện cho Deportivo La Coruña với tư cách là một câu lạc bộ bóng đá.
 • Năm 1912 – 1928: Bong bóng và chữ lồng “SC” đã là quá khứ. Chúng được thay thế bằng cờ hiệu hình tam giác của nhà thi đấu Sala Calvet, có hình cây thánh giá màu tím với vương miện nhỏ ở trung tâm. Tuy nhiên, chiếc vương miện lớn vẫn chưa biến mất ở đâu cả. Ở góc trái của biểu ngữ là một sọc chéo màu xanh được lấy từ lá cờ của vùng Galicia. Bên trong thắt lưng hiệp sĩ là tên của câu lạc bộ, biểu thị sự bảo trợ của Alfonso XIII: “REAL CLUB DEPORTIVO LA CORUÑA”.
 • Năm 1928 – 1931: Chiếc vương miện lớn đã trở nên nhỏ hơn một chút; mọi thứ khác không thay đổi.
 • Năm 1931 – 1941: Câu lạc bộ đã phải loại bỏ cả hai chiếc vương miện vì việc sử dụng những biểu tượng như vậy sau khi Alfonso XIII bị lật đổ bị coi là một tội ác.
 • Năm 1941 – 1955: Sau khi Nội chiến Tây Ban Nha kết thúc, đội đã sử dụng biểu tượng vương miện cổ điển. Đã qua rồi đường chéo màu xanh tượng trưng cho lá cờ của Galicia.
 • Năm 1955 – 1962: Sọc xanh còn thiếu đã quay trở lại. Thiết kế của vương miện đã thay đổi: những chấm nhỏ màu xanh nhạt xuất hiện trên đó. Thắt lưng hiệp sĩ có màu vàng và cây thánh giá trên cờ hiệu có màu xanh lam.
 • Năm 1962 – 1973: Các nhà thiết kế đã làm chiếc nhẫn màu trắng để tên câu lạc bộ được viết bằng chữ vàng sẽ dễ nhìn thấy hơn.
 • Năm 1973 – 1997: Các đường chéo màu xanh đã chuyển sang màu tím trở lại, giống như trên biểu ngữ ban đầu của nhà thi đấu Sala Calvet.
 • Năm 1997 – 2000: Vào cuối thế kỷ 20, câu lạc bộ đã sử dụng biểu tượng được chiếu sáng chủ yếu bằng màu vàng: nó được sử dụng để đăng ký, vương miện và đường viền. Tỷ lệ của các yếu tố đã thay đổi một chút.
 • Năm 2000 – nay: Các nhà thiết kế đã khôi phục lại màu vàng đậm cổ điển. Nhiều yếu tố có đường viền không tồn tại trước đây. Thiết kế của vương miện đã thay đổi: phần bên trong của nó hoàn toàn màu đỏ và cạnh dưới màu trắng.

Phông chữ và màu sắc của logo

Đồ họa hiện tại của Deportivo La Coruña rất gợi nhớ đến phiên bản 1912-1928, xuất hiện sáu năm sau khi được tạo ra. Và tất cả các biểu tượng ngăn cách chúng cũng giống nhau đến không ngờ. Các biểu tượng chung hợp nhất chúng:

 • thắt lưng hiệp sĩ
 • Cờ hiệu Sala Calvet
 • dải cờ của Galicia
 • tên câu lạc bộ và vương miện biểu thị sự ủng hộ của hoàng gia.

Khi tạo ra dòng chữ “REAL CLUB DEPORTIVO LA CORUÑA”, các nhà thiết kế đã sử dụng kiểu dáng kỳ cục táo bạo. Vào năm 2014, nó được dùng làm nền tảng cho phông chữ cắt khuôn tùy chỉnh RCD Carme Condensed, phông chữ này đã trở thành vật trang trí chính của bộ dụng cụ cầu thủ mới.

Màu sắc chủ đạo của logo là màu trắng. Mặc dù vậy, bảng màu khá đa dạng. Nó bao gồm màu đỏ cho mặt trong vương miện, màu xanh lam cho sọc chéo và các chi tiết nhỏ, màu tím cho chữ thập, vàng  cho chữ và đường viền

.

Qua bài viết này hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về lịch sử logo CLB Deportivo La Coruna và để nắm được nhiều thông tin hấp dẫn bạn có thể truy cập vào xoilac tv để tham khảo nhé!
Bài viết liên quan