Top +5 HLV Bóng Đá Ấn Độ Thành Công Nhất Hiện Nay

Bóng đá Ấn Độ đang dần tiến bộ qua từng năm. Một khía cạnh thường bị bỏ qua của sự phát triển nhanh chóng này là vai trò của các huấn luyện viên bóng đá Ấn Độ, những người đã góp phần vào sự phát triển của môn thể thao này. Bất chấp sự gia tăng của các huấn luyện viên nước ngoài, những đóng góp của người Ấn Độ ở hậu trường đã giúp đẩy bóng đá Ấn Độ lên một tầm cao cạnh tranh hơn. Thành công được xác định bởi các HLV. Những HLV sừng sỏ được đề cập dưới đây đã nhiều lần dẫn dắt các đội bóng đến vinh quang và góp phần khởi xướng phong trào bóng đá trên khắp cả nước. Dưới đây là top 5 HLV bóng đá Ấn Độ thành công nhất

Syed Abdul Rahim

Kiến trúc sư của bóng đá Ấn Độ đã báo trước thời kỳ hoàng kim của bóng đá Ấn Độ. Anh ấy là Huấn luyện viên cho Cảnh sát Thành phố Hyderabad. Sau khi độc lập, hầu hết các câu lạc bộ không có huấn luyện viên. Raheem cho thấy tầm quan trọng của một huấn luyện viên trưởng. Câu lạc bộ đã giành được Wanderers Cup trong 5 năm liên tiếp từ 1950 đến 1955 và lọt vào trận chung kết của Durand Cup 5 lần, thắng 3 trận. Theo đánh giá của những người tham gia trang mitom thì đây là một trong những HLV nổi tiếng nhất của Ấn Độ

Năm nhà quản lý bóng đá Ấn Độ thành công nhất

Lấy cảm hứng từ phong cách bóng đá Brazil năm 1958, người thầy đã giới thiệu đội hình 4-2-4 với tư cách là huấn luyện viên đội tuyển quốc gia. Khả năng đọc trận đấu của anh ấy (vào ngày thi đấu) và sự can đảm để thử nghiệm các đội hình khác nhau đã khiến anh ấy trở thành một nhà chiến thuật huyền thoại.

Armando Colaco

Armando Colaco là huấn luyện viên thành công nhất của Dempo về số danh hiệu. Anh ấy là huấn luyện viên I-League đầu tiên dẫn dắt một câu lạc bộ Ấn Độ vào đến bán kết AFC Cup, thành tích mà anh ấy đạt được vào năm 2008. Anh ấy đã phục vụ Dempo SC trong 13 năm từ 2000 đến 2013, trở thành người quản lý lâu đời nhất của câu lạc bộ.

Nói về sự nghiệp của mình, từ năm 1985 đến năm 1988, ông dẫn dắt Salcette FC và giành được Stafford Cup. Anh ấy chuyển đến Cessa Goa theo hợp đồng một năm và dẫn dắt họ đến Vital Trophy. Trong khoảng thời gian một năm với Dempo từ 1989 đến 1990, Colaco đã giành được Pomes Cup và Scissors Cup. Ông đã huấn luyện đội trẻ Goa vào đầu những năm 90, giành được Santosh Trophy và BC Roy Trophy.

Churchill Brothers là điểm đến tiếp theo của Colaco, đầu tiên là với tư cách huấn luyện viên và sau đó là giám đốc kỹ thuật. Anh ấy đã giành được ba chức vô địch Goa Football League và một danh hiệu á quân NFL. Anh ấy cũng thể hiện tốt ở AFC Cup.

Năm nhà quản lý bóng đá Ấn Độ thành công nhất

Dempo gặp rắc rối vào năm 2000 và quyết định chọn Colaco làm HLV trưởng và sau đó. Sự hồi sinh đã thành công, với việc Dempo giành được Durand Cup, Confederations Cup và ba chức vô địch I-League vào các mùa 2007-08, 2009-10 và 2011-12. Trong khoảng thời gian 13 năm này, họ đã giành được tổng cộng 5 chức vô địch. Anh ấy đã thắng 119 trên 217 trận, hòa 55 và thua 43 với tỷ lệ thắng là 54.

Colaco cũng đã đưa câu lạc bộ lên một tầm cao mới, lọt vào bán kết AFC Cup, nơi họ thua Al-Safa SC của Lebanon. Năm 2011, ông trở thành huấn luyện viên trưởng của đội tuyển quốc gia Ấn Độ với nhiệm kỳ 5 tháng. Sau một thời gian cằn cỗi ở Đông Bengal, Kolako trở lại Goa để chơi cho Badez, Sesa FA  Churchill Brothers.

Vào tháng 8 năm 2022, Colaco được công bố là huấn luyện viên trưởng của Athletic Goa theo hợp đồng ba năm. Luôn được khen ngợi về sự nhạy cảm trong trận đấu và phong cách bóng đá dựa trên kiểm soát bóng, Coraco thích đội hình 4-4-2 với hai tiền vệ.

Syed Nayeemuddin

Cựu đội trưởng đội tuyển quốc gia đã huấn luyện Mahindra United, Mohammad SC, East Bengal và Mohun Bagan. Syed Nayeemuddin vẫn là vận động viên duy nhất giành được cả Giải thưởng Arjuna và Giải bóng đá Dronacharya. Sau khi chấn thương khiến sự nghiệp của anh ấy bị cắt ngắn, Nayeemuddin đã đến Đức để lấy bằng huấn luyện viên và bằng tốt nghiệp.

Năm 1990, Naimuddin được bổ nhiệm làm huấn luyện viên trưởng của East Bengal, ông đã giành được Triple Crown (IFA Shield Cup, Durand Cup và Rangers Cup) trong mùa giải đầu tiên huấn luyện và duy trì thành tích bất bại. Sự chú ý của anh ấy đến từng chi tiết là rõ ràng. Anh ấy sử dụng các cựu binh Babmani và Bikash Panji ở cánh phải thay vì để cả hai ngồi dự bị. Đây trở thành nguồn chính của các cuộc tấn công ở Đông Bengal. Nayeemuddin đã giúp chuyển hóa những tài năng như Krishanu Dey thông qua thể hình bắt buộc. Chính anh ấy đã biến Baizhong Butia từ tiền vệ thành tiền đạo trong lần thứ hai trong sự nghiệp câu lạc bộ!

Năm nhà quản lý bóng đá Ấn Độ thành công nhất

Nayeemuddin tiếp tục giành thêm ba danh hiệu nữa vào các năm 1991-92, Durand Cup, IFA Shield và Calcutta Football League, nhưng lại chia tay câu lạc bộ sau một cuộc tranh cãi với các quan chức câu lạc bộ, thay vào đó thi đấu với đối thủ Mohun Bagan. Anh ấy đã giành được 10 danh hiệu trong hai mùa giải với Mariners.

Năm 1994, anh trở lại East Bengal, đội đã không giành được danh hiệu nào trong mùa giải trước. Dưới thời Nayeemuddin, họ đã giành được Wanderers Cup và IFA Shield. Telangana bản địa Hyderabad tiếp tục huấn luyện các câu lạc bộ Ấn Độ, Mahindra United và Bangladesh Brothers Union và Dhaka Mohammedan. Anh ấy cũng thi đấu cho đội tuyển quốc gia Bangladesh.

Amal Dutta

Amal Dutta, được coi là huấn luyện viên bóng đá nữ chuyên nghiệp đầu tiên của Ấn Độ, là một diva bên lề. Trong hơn ba thập kỷ, anh ta đã có một sự cạnh tranh gay gắt với PK Banerjee.

Sau khi cầu thủ này giải nghệ, Dutta đến Anh để tham gia khóa huấn luyện một năm của FA, dưới sự dạy dỗ của Walter Winterbottom, huấn luyện viên đầu tiên của đội tuyển bóng đá quốc gia Anh. Ông trở lại Ấn Độ và bắt đầu tham gia trại huấn luyện tại Bally trước khi phụ trách đường sắt trong giải Santosh Trophy năm 1960.

Trong sự nghiệp huấn luyện xuất sắc của mình, Dutta đã huấn luyện Odisha, Mohun Bagan, East Bengal, Mohammad SC, Tollygunge Agragami, United SC và đội tuyển quốc gia Ấn Độ.

Năm nhà quản lý bóng đá Ấn Độ thành công nhất

Trong nhiệm kỳ của mình với đội Kolkata, Dutta đã đạt được thành công ở bất cứ đâu anh đến. Ở Đông Bengal, anh ấy đã giành được hai CFL, hai IFA Shields, Wanderers Cup, Durand Cup, Darjeeling Gold Cup, Bordoloi Trophy, Aviation Gold Cup, Sanjay Gandhi Gold Cup và ATP Shield. Dưới thời Mohun Bagan, Dutta đã giành được bốn danh hiệu CFL, bốn danh hiệu IFA Shield, ba Cúp Liên đoàn, hai Cúp Durand cũng như các chiến thắng tại DCM Trophy, Airline Gold Cup, Sikkim Governor’s Gold Cup và Nehru Trophy. . Anh ấy cũng đã giành được ba danh hiệu trong một mùa giải tại Muhammad SC.

Sự huấn luyện của Dutta đã giúp đội tuyển bóng đá Ấn Độ giành huy chương vàng tại Đại hội thể thao Nam Á 1987.

Mười năm sau, Amal Dutta nhận ra rằng đội hình 2-3-5 đã lỗi thời và cố gắng trở thành tiếng nói tiến bộ trong quá trình huấn luyện của cô ấy với East Bengal. Dutta muốn thử cách phòng thủ ba chiều đã bị ảnh hưởng bởi người Nga trong chuyến du đấu, nhưng huấn luyện viên JC Guha của East Bengal đã phủ quyết.

Dutta đã thể hiện sự nhạy bén trong chiến thuật của mình tại Mohun Bagan vào năm 1969, giới thiệu khái niệm hậu vệ cánh trùng lặp với Bhawani Roy và Altaf. Anh ấy quyết tâm thực hiện những thay đổi hơn nữa và thậm chí còn cho các quan chức Bagan xem một đoạn băng về đội hình 4-2-4 mang tính biểu tượng của Brazil để thuyết phục họ.

Với tư cách là huấn luyện viên quốc gia và giám đốc kỹ thuật, Dutta đã giới thiệu đội hình 4-4-2 tại Đại hội thể thao Nam Á ở Kolkata, một động thái đã giúp Ấn Độ giành huy chương vàng. Đội hình kim cương 3-4-3 của anh ấy tại Mohun Bagan đã được đón nhận nồng nhiệt và vẫn còn được nhắc đến cho đến ngày nay. Đây là giống như những đóng góp của Johan Cruyff tại Barcelona, với việc chiến lược gia này sử dụng đội hình tương tự.

Được biết đến với tính cách và kỷ luật đầy màu sắc, Dutta đã mở ra một kỷ nguyên mới. Hệ thống mang tính cách mạng và táo bạo mà anh ấy giới thiệu đã thành công rực rỡ, làm nổi bật kiến thức bóng đá và sự vĩ đại của anh ấy. Anh ấy cũng thấy trước những vấn đề sẽ cản trở sự tiến bộ của Ấn Độ với tư cách là một quốc gia bóng đá.

PK Banerjee

PK Banerjee là một trong những người đầu tiên nhận Giải thưởng Arjuna và được trao tặng Padma Shri vào năm 1990. Sau khi anh được vinh danh là Cầu thủ bóng đá Ấn Độ của thế kỷ 20 bởi Liên đoàn thống kê và lịch sử bóng đá quốc tế, vòng nguyệt quế của anh đã được ca tụng khắp nơi. Năm 2014, anh được trao tặng danh hiệu cao quý nhất của FIFA, Huân chương danh dự của FIFA.

Năm nhà quản lý bóng đá Ấn Độ thành công nhất

Là một người quản lý, PK Banerjee có một di sản vô song. Ông gia nhập East Bengal vào năm 1972 và đỉnh cao trong nhiệm kỳ của ông là chiến thắng 5-0 trước Mohun Bagan trong trận chung kết IFA Shield năm 1975. Chiến thắng cách biệt lớn nhất trong lịch sử trận derby Kolkata.

Banerjee đã huấn luyện Mariners từ năm 1976. Anh ấy đã dẫn dắt đội giành cú ăn ba lịch sử, giành được IFA Shield, Rangers Cup và Durand Cup. Đội tuyển quốc gia Ấn Độ đến vào năm 1972 trước Thế vận hội Munich. Banerjee tiếp tục huấn luyện cho đến năm 1986.

Jalpaiguri tiếp quản Học viện bóng đá Tata ở Jamshedpur với tư cách là Giám đốc kỹ thuật từ năm 1991 đến 1997. Hai năm sau, anh đảm nhận vai trò tương tự với đội tuyển bóng đá Ấn Độ.

Nhà chiến thuật này đã định hình những cái tên như Subhash Bhomwick, Monoranjan Bhattacharya và Gautam Sarkar. Anh ấy được biết đến với kỹ năng quản lý con người của mình, một đặc điểm đã giúp anh ấy giành được 53 danh hiệu trong nước.

Trên đây là top 5 HLV bóng đá Ấn Độ thành công nhất hiện nay do các chuyên gia của trang thể thao socolive bình chọn để gửi đến các bạn. Những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về bóng đá nước này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bài viết liên quan