Top 10+ Điều Kì Lạ Về Cúp Vàng Của World Cup Đến Ngày Nay

Có thể bạn là một người đam mê môn thể thao vua và bạn đang rất hứng thú với ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup. Bạn biết rất rõ lịch sử của từng người chơi và giải đấu. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn đã biết hết những bí mật của chiếc cúp vàng danh giá nhất thế giới. Sau đây XoilacTV sẽ tiết lộ top các điều kỳ lạ về Cúp vàng của World Cup đã tồn tại hơn 80 năm qua.

Chiếc cúp đầu tiên – 1930

Cúp vàng World Cup và những sự thật có thể bạn chưa biết

Kể từ giải đấu World Cup đầu tiên được tổ chức vào năm 1930 tại Uruguay. Chiếc cúp vàng đầu tiên xuất hiện với tên gọi “Nữ thần vàng” do thợ kim hoàn tên Abel Lafleur thiết kế và làm bằng vàng thật nặng 1,8 kg, đế bằng đá cẩm thạch xanh nặng khoảng 4 kg. Trước năm 1970, chiếc Cup này vẫn được trả lại cho FIFA do quy định.

Brazil là quốc gia duy nhất sở hữu chiếc cúp vàng mãi mãi

Cúp vàng World Cup và những sự thật có thể bạn chưa biết

World Cup 1970 là chức vô địch thứ ba liên tiếp của Brazil. Vì vậy, Brazil đã được trao tặng Cúp vàng “Jules Rimet” vĩnh viễn theo quy định của FIFA. Sau đó, FIFA đã ủy thác một chiếc Cup khác và gọi nó là FIFA World Cup. Theo quy định mới, chiếc cúp này không thuộc về bất kỳ đội nào, đội chiến thắng sẽ nhận được một mô hình thu nhỏ làm kỷ niệm đồng thời giữ cúp thế giới cho đến kỳ tiếp theo.

Cúp “Jules Rimet” bị đánh cắp sau năm 1970

Cúp vàng World Cup và những sự thật có thể bạn chưa biết

Sau khi đội tuyển Brazil lần thứ 3 vô địch World Cup vào năm 1970. Đội tuyển Brazil đã giữ mãi chiếc cúp này vì quy định của FIFA ban hành khi thành lập giải đấu. Chiếc cúp này được trưng bày tại trụ sở Liên đoàn bóng đá Brazil ở Rio de Janeiro trong một tủ trưng bày có thể chịu được tên lửa. Tuy nhiên, tháng 12/1983, chiếc cúp “Jules Rimet” biến mất, bay khỏi hộp bảo vệ, 4 người đàn ông bị tình nghi và kết án.

Chiếc cúp đầu tiên của “Jules Rimet” đã hoàn toàn biến mất

Cúp vàng World Cup và những sự thật có thể bạn chưa biết

Ngày 20/3/1966, bốn tháng trước khi khai mạc VCK World Cup diễn ra tại Anh. Cúp Jules Rimet đã bị đánh cắp khỏi một màn hình công cộng ở quảng trường trung tâm của Westminster. May mắn thay, chỉ bảy ngày sau, người ta tìm thấy được bọc trong giấy báo, chôn dưới chân hàng rào vườn ở ngoại ô Upper Norwood, phía nam London bởi một người chú tên là Pickles. Tuy nhiên, bi kịch lại ập đến khi chiếc cúp lại bị đánh cắp, sau khi đội tuyển Brazil nhận được chiếc Cúp vĩnh viễn vào năm 1970. Như đã đề cập ở trên, nhưng cho đến ngày nay chiếc cúp vẫn chưa được nhận

“Hoàng đế” Franz Beckenbauer là người đầu tiên nâng cao chiếc cúp FIFA

Cúp vàng World Cup và những sự thật có thể bạn chưa biết

Nhân dịp tổ chức giải đấu World Cup lần thứ 10, Tây Đức là đội có vinh dự là đội đầu tiên nâng cao chiếc cúp vô địch thế giới mới danh giá trên sân nhà. Người đầu tiên nhận cúp là ‘Hoàng đế’ Beckenbauer sau khi đánh bại Hà Lan 2-1 tại Munich.

Bản sao chiếc cúp FIFA World Cup chỉ là “mạ vàng”

Cúp vàng World Cup và những sự thật có thể bạn chưa biết

Xoi Lac TV cho biết chiếc cúp vàng chính thức của FIFA World Cup được làm từ 6.175 kg vàng nguyên khối và có giá trị rất lớn. Tuy nhiên, bản sao của chiếc cúp này khi được trao cho đội vô địch thế giới chỉ là một cái rỗng “vàng”. Đội chiến thắng chỉ được giữ chiếc cúp này trong một thời gian nhất định, sau đó FIFA sẽ tạo thêm một chiếc cúp thu nhỏ cho đội chiến thắng. Tất nhiên, sẽ không có đội nào có thể giữ vĩnh viễn chiếc cúp FIFA World Cup này.

Nhà vô địch sẽ được khắc tên ở “đáy” của vị trí cúp

Cúp vàng World Cup và những sự thật có thể bạn chưa biết

Nếu để ý, chúng ta sẽ thấy ở phần đế cúp có khắc chữ FIFA World Cup. Tuy nhiên, nếu các đội đã giành được vinh dự vô địch từng cúp thế giới thì sẽ được khắc dưới đáy cúp nên sẽ không nhìn thấy được khi đặt cúp thẳng đứng. Và tên của đội chiến thắng sẽ được khắc bằng ngôn ngữ của quốc gia đó, nếu Việt Nam vô địch cúp thế giới thì dưới đáy cúp sẽ ghi rõ “Việt Nam” trên chiếc cúp này. Năm 2014, có 11 nhà vô địch được khắc tên ở đáy cúp, không rõ FIFA sẽ dừng sử dụng chiếc cúp này như thế nào khi tên các quốc gia đã được khắc ở đáy cúp.

Chiếc cúp FIFA World Cup được thiết kế bởi một nghệ sĩ người Ý

Cúp vàng World Cup và những sự thật có thể bạn chưa biết

Hơn cả một chiếc cúp được trao cho một nhà vô địch thế giới. Chiếc cúp vàng thế giới cũng là một trong những tác phẩm nghệ thuật vĩ đại nhất mọi thời đại. Để tạo ra nó, cần có 53 nhà điêu khắc nổi tiếng thế giới làm việc theo thiết kế của họa sĩ người Ý Silvio Gazzaniga vào năm 1971.

Khi anh đánh bại các đối thủ đến từ 17 quốc gia khác, theo thiết kế của Silvio, chiếc cúp vàng cao 36,5 cm được làm từ 5 kg vàng 18k với 2 lớp đá quý màu xanh lá cây. Ngoài ra, chiếc Cup còn là một tác phẩm nghệ thuật với hình xoắn ốc theo hình hai người chơi đang bắt quả bóng bay, được dựng lên như một biểu tượng của sự chiến thắng.

FIFA World Cup rỗng

Cúp vàng World Cup và những sự thật có thể bạn chưa biết

Điều này nghe có vẻ như là một sự thất vọng đối với chúng tôi, nhưng đó là sự thật. Có thông tin cho rằng chiếc cúp vô địch World Cup bằng vàng khối sẽ nặng khoảng 70 kg với trọng lượng quá nặng để các cầu thủ có thể ăn mừng chiến thắng bằng chiến thắng. Chiếc Cup hiện tại được FIFA tạo ra để thay thế cho chiếc Cup “Jules Rimet” hay còn gọi là “Chiếc cúp vàng”.

Cúp vàng FIFA World Cup đã từng 3 lần đặt chân đến Việt Nam

Cúp vàng World Cup và những sự thật có thể bạn chưa biết

Theo Xôi Lạc TV Năm 2014, trong một hoạt động cổ vũ cho World Cup tại Brazil. Chiếc cúp vàng này đến Việt Nam, nằm trong chương trình 267 ngày của FIFA World Cup, chương trình của 88 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Nhờ đó, người hâm mộ Việt Nam đã được chiêm ngưỡng và chụp ảnh cùng chiếc cúp vàng FIFA World Cup danh giá. Đây là lần thứ ba chiếc cúp này cập bến hình chữ S.

Bài viết trên là top những điều kỳ lạ về Cúp vàng của World Cup từ khi được đưa vào sử dụng đến nay để bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích khi theo dõi giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh này.

Bài viết liên quan